เป้าหมายรายสัปดาห์ :
นักเรียนรู้และเข้าใจ สามารถอธิบายความเหมือนหรือต่างของที่อยู่อาศัยของคนไดโนเสาร์
และสิ่งมีชีวิตอื่นๆได้ อีกทั้งสามารถช่วยดูแลที่อยู่อาศัยของตนเองได้
Week
|
Input
|
Process
|
Output
|
Outcome
|
7
5 – 9 ธ.ค.
59
|
โจทย์ :
อาหารของไดโนเสาร์(เชื่อมโยงสู่อาหารของคนและสิ่งมีชีวิตอื่นๆ)
Key Question :
นักเรียนคิดว่าไดโนเสาร์เติบโตได้อย่างไร?
เครื่องมือคิด
Brainstorms :
ครูและนักเรียนร่วมกันระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับอาการของไดโนเสาร์
กาหารของคน และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ
Show and Learn :
- เขียน web
“ขนมบัวลอยไข่ไดโนเสาร์
- เขียน web “หมูย่างใบชะพลู”
ผู้ร่วมสร้างการเรียนรู้
- ครู
- นักเรียน
สื่อและแหล่งเรียนรู้
- บรรยากาศภายในชั้นเรียน
- บรรยากาศในบริเวณโรงเรียน
- นิทานเรื่อง
“ข้าคือไดโนเสาร์ผู้ยิ่งใหญ่”
|
วันจันทร์ ( 1 ชั่วโมง )
ชง :
- ครูและนักเรียนทบทวนสิ่งที่ได้เรียนรู้ในสัปดาห์ที่ผ่านมาโดยครูตั้งคำถามกระตุ้นคิด “นักเรียนได้เรียนรู้อะไรบ้างในสัปดาห์ที่ผ่านมา ”
- ครูและนักเรียนทบทวนการบ้าน
- ครูตั้งคำถามกระตุ้นคิด “
เมนูอาหารที่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบมีเมนูอะไรบ้าง?”
- ครูเล่านิทานเรื่อง “บิ๊กซ่าขี้โมโห
เชื่อม :
ครูและนักเรียนร่วมกันสนทนาระดมความคิดเกี่ยวกับเมนูอาหารที่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบในอาหาร
(ครูเปิดโอกาสให้นักเรียนนำเสนอเมนูอาหารทุกคนเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้)
ใช้ :
นักเรียนปั้นดินน้ำมันอาหารที่ชื่นชอบ
วันอังคาร ( 1 ชั่วโมง )
ชง :
- ครูและนักเรียนร่วมกันทบทวนสิ่งที่ได้เรียนเมื่อวาน
- ครูเล่านิทานเรื่อง "
“ข้าคือไดโนเสาร์ผู้ยิ่งใหญ่" เพื่อเชื่อมโยงเข้าสู่ไดโนเสาร์เนื้อ
- ครูตั้งคำถามกระตุ้นคิด “นักเรียนคิดว่าไดโนเสาร์กินเนื้อมีลักษณะอย่างไร,
มีสัตว์ชนิดใดบ้างที่กินเนื้อเป็นอาหาร,
เนื้อสัตว์ชนิดใดบ้างที่เราสามารถนำมาประกอบอาหารได้ ”
- ถ้านำมาประกอบอาหารจะนำมาประกอบเมนูอะไร
เชื่อม :
ครูและนักเรียนสนทนาเกี่ยวกับเมนูอาหารที่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์
(ครูเชื่อมเข้าสู่การประกอบอาหาร “หมูย่างใบชะพลู”)พร้อมบอกคุณประโยชน์ที่จะได้รับ
ใช้ :
-
การบ้านนักเรียนกลับไปสอบถามผู้ปกครองเกี่ยวกับวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหาร
(ครูเชื่อมเข้าสู่การประกอบอาหาร “หมูย่างใบชะพลู”ว่ามีลักษณะอย่างไร,
มีประโยชน์อย่างไร?
-
วันพุธ ( 1 ชั่วโมง )
ชง :
นักเรียนสังเกตวัตถุดิบในการประกอบอาหารพร้อม
ครูตั้งคำถามกระตุ้นคิด “เราจะประกอบอาหารเมนูอะไร
มีขั้นตอนการทำอย่างไร
เชื่อม :
ครูและนักเรียนสนทนาร่วมกันเกี่ยวกับขั้นตอนการประกอบอาหาร
ใช้ :
ครูและนักเรียนประกอบอาหารเมนู “หมูย่างใบชะพลู”
และรับประทานร่วมกัน
วันพฤหัสบดี ( 1 ชั่วโมง )
ชง :
- ครูและนักเรียนร่วมกันทบทวนสิ่งที่ได้เรียนเมื่อวาน
- ครูและนักเรียนร่วมกันร้องเพลง
" ไดโนเสาร์ " เพื่อเชื่อมโยงเข้าสู่ไดโนเสาร์ที่กินเนื้อ
เชื่อม :
- ครูและนักเรียนร่วมกันทบทวนขั้นตอนการประกอบอาหารเมนู
“หมูย่างใบชะพลู” สิ่งที่ได้เรียนเมื่อวาน
- ครูตั้งคำถามกระตุ้นคิด “เมื่อวานนักเรียนประกอบอาหารเมนูอะไร,
มีวัตถุดิบอะไรบ้าง, นักเรียนได้สารอาหารอะไรบ้าง,
มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร?”
ใช้ :
นักเรียนเขียน web วัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหาร “หมูย่างใบชะพลู”
วันศุกร์( 1 ชั่วโมง)
ชง :
- ครูทบทวนสิ่งที่ได้เรียนรู้ตลอดทั้งสัปดาห์
- ครูตั้งคำถามประตุ้นคิด “
ในสัปดาห์นี้นักเรียนได้เรียนรู้อะไรบ้าง?”
เชื่อม :
ครูและนักเรียนร่วมกันแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับไดโนเสาร์และสัตว์ที่กินเนื้อและไดโนเสาร์กินพืช
รวมถึงอาหารของคน สัตว์ และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ
ใช้ :
Show and Learn ในงานเขียน web
วัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหาร “หมูย่างใบชะพลู”
|
ภาระงาน
- พูดคุยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกิจกรรมที่ได้ทำ
- แสดงความคิดเห็นเกี่ยวที่อยู่อาศัยของไดโนเสาร์
คน และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ
ชิ้นงาน
- ประกอบอาหารเมนู “หมูย่างใบชะพลู”
- นักเรียนปั้นดินน้ำมันอาหารที่ชื่นชอบ
- เขียน web วัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหาร
“หมูย่างใบชะพลู”
|
ความรู้ : นักเรียนรู้และเข้าใจ สามารถอธิบายความเหมือนหรือต่างของที่อยู่อาศัยของคนไดโนเสาร์
และสิ่งมีชีวิตอื่นๆได้ อีกทั้งสามารถช่วยดูแลที่อยู่อาศัยของตนเองได้
ทักษะ
:
ทักษะชีวิต
- เลือกใช้เครื่องมือ เช่น ดินสอ สี กระดาษ
ในการสร้างสรรค์ชิ้นงานได้อย่างคุ้มค่าและเหมาะสม
- สามารถปรับตัวและอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้
- สามารถปฏิบัติกิจวัตรประจำวันและดูแลตนเองได้
ทักษะการคิด
- คิดวิเคราะห์
สังเคราะห์สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเดินสำรวจและการฟังนิทาน
รวมทั้งสามารถเชื่อมโยงกับชีวิต ประจำวันของตนเองได้
- การคิดสร้างสรรค์ทำชิ้นงาน/ภาระงาน
- คิดสร้างสรรค์ชิ้นงานเพื่อนำเสนอให้ผู้อื่นเข้าใจได้
ทักษะการอยู่ร่วมกัน
คิดวิเคราะห์
สังเคราะห์และจัดการปัญหาในการทำงานกลุ่มและรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น
ทักษะการสื่อสาร
อธิบายสิ่งที่ตนเอง/กลุ่ม เข้าใจและเรียนรู้ได้อย่างมีเหตุผลและน่าสนใจ
ทักษะการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง
สามารถค้นหาข้อมูลจากการสอบถาม ครู
ผู้ปกครองหรือผู้รู้เกี่ยวกับเรื่องที่ตนเองสนใจ
คุณลักษณะ :
- เคารพสิทธิ หน้าที่ เห็นคุณค่าและเชื่อมโยงความคิดเห็นของตนเองและผู้อื่น
- ยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น
- มีความรับผิดชอบและมุ่งมั่นในการทำงานกระตือรือร้นในการเรียนรู้มีจิตอาสาในการทำกิจกรรมต่างๆ
มีน้ำใจช่วยเหลือ แบ่งปัน
- ยินดีและพอใจในสิ่งที่ตนเองมี เคารพสิทธิซึ่งกันและกัน
|
บันทึกหลังการสอน
ตอบลบเดินทางมาถึงสัปดาห์ที่ 7 ในสัปดาห์นี้น้องๆ ได้เรียนรู้เรื่องอาหารของไดโนเสาร์กินเนื้อรวมทั้ง คน และสัตว์ ซึ่งน้องๆ ได้ประกอบอาหารที่ทำจากเนื้อสัตว์ ครูตั้งคำถามกระตุ้นคิด เนื้อสัตว์ชนิดใดบ้างที่คนเรากินได้ทั้ง เนื้อสัตว์ชนิดใดบ้างที่คนและสัตว์สามารถกินได้เหมือนกัน ระหว่างที่กินข้าว ครูตั้งคำถามกระตุ้นคิด เด็กๆ คิดว่าเนื้อสัตว์มีประโยชน์อย่างไร น้องปันปัน บอกว่า ถ้ากินเนื้อสัตว์เยอะๆ พี่ร่างกายก็จะแข็งแรง, น้องนมะ บอกว่า พี่เนื้อสัตว์มีโปรตีน และในวันเสาร์ที่ 10 ธันวามคม 2559 น้องๆ อนุบาล 1 ไปทัศนศึกษาที่พิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหิน และสวนสัตว์ จังหวัด นครราชสีมา ในสัปดาห์นี้น้องๆ ทุกคนสามารถตอบคำถามและทำกิจกรรมได้อย่างยอดเยี่ยมมากค่ะ